ไทยออยล์ แอนด์ โลจิสติกส์

Created: 28.April 2022

มีแนวโน้มว่าราคาน้ำมันปาล์ม จะขยับตัวสูงขึ้น หลังจากอินโดนีเซียผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มสู่ตลาดโลกรายสำคัญ ประกาศห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มออกนอกประเทศ สามปีโดยประมาณ ถ้าจำไม่ผิด Asian Trucker เคยแวะมาที่สุราษฎร์ธานี เพื่อสนทนากับผู้บริหารของไทยออยล์ แอนด์ โลจิสติกส์ ห้วงเวลานั้นฟลีทของไทยออยล์ฯ โดดเด่นด้วยการเปลี่ยนมาใช้ฮีโน่วิคเตอร์สีม่วงโดดเด่นทั้งฟลีท ภาระกิจหลักคือการขนส่งน้ำมันปาล์ม

เมื่อพบหน้าคุณกิตติศักดิ์ กิตติสิทโธ อีกครั้งในคราวนี้ ในห้วงเวลาของสถานการณ์โควิด ที่อะไรหลายๆ อย่างในสังคมปรับเปลี่ยนไป ปัจจุบันคุณกิตติศักดิ์กล่าวว่าสำหรับในส่วนของของไทยออยล์ฯ ที่แยกตัวออกมาจากบางสวรรค์น้ำมันปาล์ม เพื่อดำเนินการในเรื่องขนส่งอย่างเดียวต้องทำงานหนักมากขึ้น เพราะค่าขนส่งสินค้ามีการแข่งขันกันสูง แม้ว่ารถของไทยออยล์ฯ จะมีภาระกิจหลักในการวิ่งสินค้าให้กับบริษัทในกลุ่มบางสวรรค์น้ำมันปาล์ม แต่ก็ต้องวิ่งงานรับจ้างด้วยเช่นกัน เพื่อหารายได้เข้าบริษัท เพราะในส่วนของบางสวรรค์เองนั้นสินค้าตลอดทั้งปีก็มีช่วงเวลาที่ผลผลิตปาล์มมีมากมีน้อย ช่วงที่งานหลักน้อย รถก็ต้องออกไปวิ่งรับงานอื่น

ปัจจุบันทั้งวิกฤตโควิด ทั้งเรื่องของสงครามรัสเซียกับยูเครน ทำให้ราคาพลังงานถีบตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการขนส่งอย่างยากหลีกเลี่ยง ด้วยเหตุนี้รถที่ประหยัดน้ำมันมีความจำเป็นสำหรับฟลีท การตัดสินใจเพิ่มรถหรือเพิ่มประสิทธิภาพให้กับฟลีทรถจึงมองที่คุณสมบัติข้อนี้เป็นอันดับต้นๆ

คุณกิตติศักดิ์กล่าวว่า เมื่อทำการบ้าน เมื่อหาข้อมูลรอบด้าน พบว่ารถสแกนเนียมีความโดดเด่น แต่ในเบื้องต้นก็ยังไม่ได้ตัดสินใจ จนกระทั่งทีมงานของสแกนเนียมานำเสนอ และได้นำรถมาทดสอบวิ่งงานจริง พบว่าตัวเลขด้านต่างๆ ที่ได้นั้นโดยเฉพาะเรื่องอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันโดดเด่นมาก ทำให้มองเห็นความคุ้มค่าที่จะลงทุน

รถของไทยออยล์ฯ มีทั้งวิ่งสายสั้นและสายยาว สายยาวนั้นหากปรับมาใช้สแกนเนียจะสามารถลดต้นทุนในการดำเนินการได้มาก เมื่อผลของการทดลองใช้งานรถออกมาดี คุ้มค่ากับการที่จะลงทุน ทางไทยออยล์ฯ จึงตัดสินใจที่จะทดลองนำรถยุโรปอย่างสแกนเนียเข้ามาใช้งานในฟลีท โดยเริ่มต้นสองคัน ร่วมกับบรรดารถจากญี่ปุ่นของเดิมที่ปัจจุบันมีอยู่ราวสามสิบคัน ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่วุ่นวาย

คุณกิตติศักดิ์กล่าวว่าธุรกิจโดยรวมยังไปได้อยู่ สำหรับในส่วนของไทยออยล์ฯ นั้น คุณกิตติศักดิ์กล่าวว่า “รถของเราวิ่งกิจการของเราเป็นหลัก เมื่อสินค้าน้อย เราก็เอารถไปช่วยวิ่งคนอื่น” ในยุคปัจจุบัน การจะลงทุนอะไรต้องรอบคอบ ต้องมั่นใจว่าเป็นการลงทุนที่ถูกเรื่อง ถูกหลัก สามารถทำให้เกิดประโยชน์กับองค์กร ด้วยเหตุนี้การเติมรถในยุคปัจจุบัน มองที่คุณภาพของรถเป็นสำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องของอัตราประหยัดน้ำมันของรถ

เมื่อก่อนเคยคิดเรื่องรถยุโรป แต่คิดว่าราคาสูง ศูนย์บริการน้อย พอได้คุยกับสแกนเนีย เรื่องระยะเวลาในการประกันการบำรุงรักษา เรื่องราคา เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ คุณกิตติศักดิ์กล่าว ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจ ทางสแกนเนียได้นำรถสแกนเนียมาใช้งานจริงดู วิ่งขนส่งสินค้าตามปกติที่ไทยออยล์ฯ ดำเนินอยู่ เพื่อดูอัตราสิ้นเปลือง ทดลองวิ่งทั้งสายสั้น สายยาว ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เรียกได้ว่าอัตราความสิ้นเปลืองนั้นโดดเด่นจนทำให้การตัดสินใจลงทุนไม่ใช่เรื่องยากเลย เมื่อมองถึงผลที่คืนกลับมาในอนาคต

ดูอะไรเมื่อเอารถมาทดสอบ?
“ดูเรื่องการรับประกัน แรกเริ่มเราก็สงสัยว่าทำไมยาวถึงห้าปี เราเปรียบเทียบกับรถที่เราใช้งานอยู่ ศึกษาข้อมูล เรื่องความทนทานต่างๆ เห็นได้ชัด จึงเข้าใจว่าทำไมเขากล้ารับประกันถึงห้าปี โดยเฉพาะอัตราสิ้นเปลืองนี่เห็นได้ชัดเลย คนขับก็รู้สึกดีเพราะสะดวกสบาย คนขับเหนื่อยน้อยลง ทำงานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น” หลังจากผลทดสอบการใช้งานออกมาดี ทำให้ตัดสินใจได้โดยง่ายในการเติมรถสแกนเนียเข้าฟลีทสองคัน

คุณกิติศักดิ์กล่าวว่า ในอนาคตเมื่อใช้งานแล้วถ้าตอบโจทย์ ก็จะเพิ่มรถสแกนเนียเติมเข้าฟลีทอย่างแน่นอน ในการดำเนินกิจการเรื่องน้ำมันปาล์มนั้น ไม่ว่าผลผลิตออกน้อยหรือมากล้วนมีผลกับการบริหารจัดการเรื่องรถ ผลผลิตออกมากรถไม่เพียงพอ ผลผลิตออกน้อยรถที่มีเกินความต้องการใช้งาน เพราะฉะนั้นแล้วการบริหารจัดการเรื่องรถสำคัญมาก การเริ่มต้นออกรถสแกนเนียมาเป็นคู่คือสองคัน ทำให้สามารถเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับคนขับและรถได้เป็นอย่างดี สามารถเปรียบเทียบคนขับได้ รถแบบเดียวกัน คนขับคนไหนทำได้ดีกว่า จะได้เห็นถึงพัฒนาการของคนขับ ช่วยพัฒนาเรื่องทรัพยากรบุคคล

คุณกิตติศักดิ์กล่าวว่าราคาตั้งต้นของสแกนเนียนั้นคุ้มค่าสำหรับ ไทยออยล์ฯ ได้ครบทุกอย่าง เป็น one stop service สแกนเนียจัดการรถให้พร้อมวิ่งงานได้เลย รถ, GPS, โปรแกรมบำรุงรักษา, โปรแกรมการเงิน การเป็นลูกค้าสแกนเนียนั้น ไทยออยล์ฯ ได้รับงานบริการที่น่าประทับใจ ฝ่ายบริการของสแกนเนียติดตามการใช้งานอย่างดี เมื่อใกล้ถึงเวลาที่รถต้องเข้ารับบริการโทรแจ้งลูกค้า โดยที่ลูกค้าสามารถนำรถเข้าศูนย์บริการสาขาไหนก็ได้ที่ใกล้และสะดวก ทางศูนย์ฯ จะส่งข้อมูลอะไรต่างๆ เกี่ยวกับรถ (ตามเลขแชสซีย์) ให้บริษัท (ลูกค้า) ผู้จัดการฟลีทสามารถนำเข้ามูลเกี่ยวกับการใช้งานรถของคนขับไปบริหารจัดการ เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการดำเนินการได้

“เวลาจะซื้อหา ลงทุนอะไร เราต้องหาข้อมูล อย่างละเอียด การปรับรถเป็นยุโรป ก็ถือเป็นการพัฒนาตนเองด้านหนึ่งของไทยออยล์ฯ ลูกค้าที่เป็นโรงงาน เห็นรถเก่ามากก็ไม่อยากให้เข้าโรงงาน ปัจจุบันโรงงานต่างๆ มีข้อกำหนดเยอะเรื่องความปลอดภัยต่างๆ ด้วยเหตุนี้สินค้าที่เราขนส่งให้ลูกค้า รถที่ใช้ขนจึงสำคัญ เป็นรายละเอียดการทำงานส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าสามารถไว้วางใจไทยออยล์ฯ ได้” คุณกิตติศักดิ์กล่าว