Scania R 410 A6x2NA YAK Edition ฉลอง 35 ปี สแกนเนีย สยาม ทำตลาดในประเทศไทย

แน่นอนว่าการทำการตลาดมาตลอดระยะเวลาสามสิบห้าปีในประเทศไทยอย่างเป็นทางการของสแกนเนียนั้น มีพัฒนาการที่มีทิศทางและเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง มิเพียงเท่านั้นสแกนเนียยังสามารถสร้างความเข้าใจระหว่างลูกค้าผู้ใช้งานรถสแกนเนียให้ได้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีต่างๆ ของรถสแกนเนีย ที่สามารถช่วยสนับสนุนการดำเนินกิจการของลูกค้าได้

ซึ่งเทคโนโลยีของสแกนเนียที่ช่วยให้การทำงานของลูกค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเกียร์ออปติคลูส ระบบช่วยเบรกรีทาร์ดเดอร์ หรือแม้แต่ขีดความสามารถของการขับเคลื่อนแบบเพลาเดียว ที่ในยุคแรกมีแต่การตั้งคำถาม อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ยอดเยี่ยม ในปัจจุบันสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้เข้าไปอยู่ในใจของลูกค้า ในแง่ของความประทับใจที่ได้จากการใช้งานโดยตรง ยังไม่รวมถึงงานบริการหลังการขายที่สนับสนุนลูกค้าและรับฟังเสียงของลูกค้า

คุณณรงค์ฤทธิ์ อิทธิสารรณชัย ผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนการขาย และ คุณอรรถพล ชูศรี ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารและการตลาด จากสแกนเนีย เปิดโอกาสให้ Asian Trucker ได้สนทนาซักถามถึง รถหัวลากรุ่น R 410 YAK Edition “ยักษ์” ที่สแกนเนียเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้สั่งซื้อไปใช้งาน ถึงความพิเศษและที่มาที่ไป

การนำเสนอโปรดักซ์รุ่น R 410 A6x2NA โดยใช้ชื่อว่า ยักษ์ (YAK) สู่ตลาด ผ่านการทำงานร่วมกันเป็นทีมของสแกนเนีย เพื่อที่จะทำอะไรให้กับวาระพิเศษของสแกนเนีย นอกจากจะมุ่งหวังในเรื่องการรับรู้ของตลาดพ่วงไปกับการได้จำหน่ายรุ่นพิเศษให้กับลูกค้าที่อยากจะได้สินค้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดไปใช้งาน

คุณณรงค์ฤทธิ์ อธิบายให้ฟังว่า รถสแกนเนียมีลักษณะเด่นคือมีความยืดหยุ่นสูง ลักษณะการประกอบรถเป็น Modular System นั่นคือลูกค้าสามารถเลือกออฟชั่นต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้งานของลูกค้าได้

ด้วยลักษณะเช่นนี้กับ “ยักษ์” หลังจากทำการบ้าน และพูดคุยกันแล้ว สแกนเนียจึงตกลงใจที่จะเอาจุดเด่นของแต่ละซีรีย์ของรถสแกนเนีย มาอยู่ใน “ยักษ์” R410 เช่น หัวเก๋งสูง เปิด-ปิดกระจกระบายอากาศบนหัวเก๋งด้วยไฟฟ้า เบาะหนังมีโลโก้สแกนเนีย เพิ่มพื้นที่เก็บของในหัวเก๋ง มีช่องเก็บความเย็นสำหรับคนขับ ระบบเครื่องเสียง เครื่องยนต์ ระบบเฟืองท้าย พวงมาลัย

ทางหนึ่งคือเป็นการโชว์ให้กับตลาด และ ลูกค้าได้เห็นว่าลูกค้าสามารถเลือกได้สำหรับรถของตนเองว่าจะให้มีอะไรบ้าง หรือที่เรียกว่า Tailor made (การสั่งตัดเย็บเสื้อผ้าให้เหมาะกับตัวของเรา) ให้เหมาะกับความชอบและลักษณะการใช้งาน

เมื่อลูกค้ามีแผนในการลงทุนเรื่องยานพาหนะ การเข้ามาปรึกษากับสแกนเนียก่อนตัดสินใจซื้อจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สแกนเนียใส่ใจเรื่องการรับฟังเสียงของลูกค้า เพื่อนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมาจากลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้งาน ประสิทธิภาพต่างๆ สิ่งที่ลูกค้าชอบ ไม่ชอบ รวมทั้งในเรื่องของงานบริการ ไปจนถึงเรื่องของการเงิน ลิสซิ่ง ด้วยเหตุนี้สิ่งที่ลูกค้าแต่ละรายได้รับไปจากการเจรจาซื้อรถจึงแตกต่างกันออกไป ตามข้อตกลงที่มีร่วมกันระหว่างสแกนเนียกับลูกค้า เพื่อทำให้เกิดความยืดหยุ่นในการบริหารต้นทุนของลูกค้า ทำให้สามารถที่จะบริหารจัดการทุนในการดำเนินธุรกิจโดยมีรถสแกนเนียไปขับเคลื่อนกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

การเปิดตัว “ยักษ์” สู่ตลาดในวาะระที่สแกนเนียอยู่เคียงข้างลูกค้ามาสามสิบห้าปี นอกจากตัวโปรดักซ์ที่อัดแน่นไปด้วยจุดเด่นอันหลากหลาย ที่หยิบมาจากแต่ละรุ่นของสแกนเนีย มาอยู่ใน R410 “ยักษ์” ยังเป็นอีกหนึ่งภาพแทนที่แสดงออกถึงความหนักแน่น ในคำมั่นสัญญาที่จะยืนอยู่เคียงข้างลูกค้าเสมอ “ยักษ์” มาพร้อมกับโปรแกรมบำรุงรักษาที่เพิ่มพิเศษจากสองปีเป็นสามปี ฟรีค่าบำรุงรักษาห้าปี

อีกหนึ่งใจความสำคัญที่ทางสแกนเนียสื่อสารกับสาธารณะเสมอมาคือ เรื่องของการขนส่งอย่างยั่งยืน อย่างที่รู้กันดีว่า ธุรกิจขนส่งมีส่วนในการทำให้โลกร้อนขึ้น จากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เครื่องยนต์ของสแกนเนียพัฒนามาตลอดระยะทาง ปัจจุบันนอกจากสามารถประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 5 % แล้ว ยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงอีกด้วย

การมีส่วนสำคัญในเรื่องการลดปริมาณของเสียที่ปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมของรถสแกนเนียนี้ ลูกค้าสามารถใช้เป็นรายละเอียดในการนำเสนอการวิ่งขนส่งสินค้าให้กับบริษัทที่ใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมได้ เทรนด์ของการขนส่งในอนาคตบริษัทที่ได้มาตรฐานจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้สูงมากในการประกอบการค้า คุณสมบัติที่อัดแน่นของรถสแกนเนียรุ่นพิเศษ “ยักษ์” R410 เหมาะกับทุกกิจการขนส่งสินค้า แน่นอนเหมาะกับผู้ที่ดำเนินกิจการด้วยรถสแกนเนียอยู่แล้วและกำลังจะลงทุนเพิ่มรถ เพราะแพคเกจที่มาพร้อมกับรถนั้นคุ้มค่ากับการลงทุน รวมทั้งยังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองปีที่ 35 ในประเทศไทยร่วมกันกับสแกนเนีย

ช่วงหนึ่งของการพูดคุยเราถามด้วยความอยากรู้ว่าครบรอบสามสิบห้าปีของสแกนเนียในประเทศไทย มี “ยักษ์” เป็น Speacial Edition สำหรับรถหัวลาก ในส่วนของรถบัสมีอะไรพิเศษหรือไม่ แน่นอนว่าลูกค้าบัสของสแกนเนียต้องอดใจรอนิดหน่อย ทีมงานของสแกนเนียกำลังทำการบ้านเพื่อจัดสรรสิ่งที่พิเศษให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

Yak Edition / R410 A6x2NA
- หัวเก๋งขนาดใหญ่ (R-series) - เครื่องยนต์ขุมกำลัง 410 แรงม้า - ขับเคลื่อน 6x2 เกียร์ออพติครูส - ระบบช่วงล่างถุงลมให้สัมผัสนุ่มสบายแต่มั่นใจ - ถุงลมนิรภัยผู้ขับขี่ ดิสก์เบรกพร้อมเบรกเสริม สำหรับทางลาดชันรีทาร์เดอร์ - ระบบรักษาเสถียรภาพ (ESP) - เบรกอัตโนมัติ (AEB) - ระบบเตือนออกนอกเลน (LDW) - ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันตามความเร็วคันหน้า (ACC) ที่มอบทั้งความสะดวกสบายในการขับขี่ ความปลอดภัย และเทคโนโลยีอัจฉริยะนี้ ยังทำให้ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นด้วย มั่นใจได้กับทุกงานในการขนส่ง - ห้องโดยสะดวกสบายด้วยเบาะที่นั่งคู่หน้า หุ้มหนังคุณภาพดี พร้อมลายนูนโลโก้สแกนเนีย - วิทยุจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว - ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ - หน้าปัดเรือนไมล์แสดงผลขนาดใหญ่ขึ้น - พวงมาลัย D-shape หุ้มหนังพร้อมปุ่มควบคุมมัลติฟังก์ชั่น - เสริมความสะดวกสบายเอาใจนักขับคนไทยด้วยม่านบังแดด ช่องเก็บของขนาดใหญ่ เตียงนอนขนาด 800 มิลลิเมตร ช่องบนหลังคาปรับไฟฟ้า และช่องแช่เย็นอเนกประสงค์ที่ให้ความเย็นเทียบเท่าตู้เย็น ทั้งหมดถูกจัดวางและสร้างในตำแหน่งตามหลักสรีรวิทยา จึงทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสะดวกสบายตลอดทาง