News in:  BM | TH | CN

Published: 18 October 2022

ช. ยิ่งเจริญ ขนส่ง

ช. ยิ่งเจริญ ขนส่ง
“สมัยก่อนเราอาศัยอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ ครึ่งหนึ่งเป็นห้องพัก อีกครึ่งหนึ่งเป็นออฟฟิศทำงาน” คุณบุญชูหนึ่งในผู้บริหารช.ยิ่งเจริญ ขนส่งบอก นั่นเป็นช่วงที่ทั้งคู่ทำงานอย่างหนักและสนุกกับงานที่เข้ามา เมื่องานที่ลงแรงทำไปสามารถเดินหน้าสร้างรายได้กลับมาย่อมเป็นเสมือนแรงผลักดันให้เดินหน้าต่อไป เพราะเห็นได้ชัดเจนว่าสิ่งที่ทำนั้นเกิดผล
ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับงานวิ่งขนส่งตู้ ทั้งตู้เย็นและตู้แห้ง ระยะทำการอยู่ในพื้นที่โดยรอบกรุงเทพฯ จากโรงงานขนส่งตู้มายังท่าเรือเพื่อส่งออก รับจากท่าเรือไปยังยังโรงงาน โดยเฉพาะกับงานวิ่งตู้เย็นนั้นเป็นงานหลักที่ ช.ยิ่งเจริญ ขนส่งมีความเชี่ยวชาญ และทำได้ดีมาโดยตลอด ได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าเป็นอย่างดี แต่กว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย
- เริ่มต้นจากรถหนึ่งคัน
คุณชาญ หรือที่ผู้คนที่รู้จักส่วนใหญ่เรียกขานว่า “เฮียชาญ” ดูจากภายนอกเมื่อพบกัน เป็นคนที่เรียบง่าย เมื่อได้พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจที่ตนเองทำอยู่ พูดถึงงานขนส่ง รายละเอียดที่เกี่ยวกับรถ คุณชาญจะคุยอย่างออกรสเป็นพิเศษ เพราะเป็นสิ่งที่ผูกพัน ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มต้นธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งมา มีสมาธิมีความสนใจใส่ใจสนุกสนานอยู่กับการทำงานนี้มาโดยตลอด มีคู่ชีวิตคุณบุญชู เจริญกิจเป็นผู้สนับสนุน ดูแลงานหลังบ้านของ ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง ทำให้การผนึกกำลังระหว่างหน้าบ้านที่เป็นงานฝ่ายผลิตและหลังบ้านที่เกี่ยวข้องกับเอกสาร การเงิน ลูกค้า สามารถส่งเสริมสนับสนุนกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อครั้งเริ่มต้น รถบรรทุกญี่ปุ่นคันแรกถูกซื้อหามาวิ่งงานทั่วไป โดยกู้ยืมเงินของพี่สาวมา ในช่วงแรกนั้นเป็นการนำรถไปวิ่งร่วม สมัยนั้นคุณชาญบอกว่าได้งานบ้าง ไม่ได้งานบ้าง แต่ก็เป็นโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำรถขนส่ง เพราะคุณชาญไม่มีประสบการณ์หรือเคยทำงานด้านขนส่งมาก่อนเลย
สมัยนั้นรถของคุณชาญจอดอยู่ประจำสองที่ไม่ลาดกระบังก็ท่าเรือคลองเตย ซึ่งที่ท่าเรือคลองเตยนี่เองได้มีโอกาสรู้จักกับคุณบุญชู ซึ่งทำงานประจำอยู่กับบริษัทขนส่งที่รับจ้างวิ่งปูนซีเมนต์
หลังจากนั้นไม่นานรถคันที่สองก็ถูกเติมเข้าสู่การครอบครอง คุณชาญขับเองคันหนึ่งอีกคันให้ลูกน้องขับ เมื่อรถได้มีโอกาสวิ่งงานเพิ่มขึ้น ทำให้ได้รู้จักคน เพื่อนฝูงที่ได้งานก็ชวนไปช่วยวิ่ง เป็นโอกาสได้สร้างผลงานกับเจ้าของงาน ลูกค้า ได้เห็นมาตรฐานในการทำงานของคุณชาญ เมื่องานเริ่มมีมากขึ้น คุณบุญชูจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาช่วยงาน
คุณชาญเล่าให้ฟังว่ามีโอกาสได้รับงานวิ่งผลไม้โดยไปวิ่งร่วม เป็นการวิ่งยาวจากเชียงใหม่มากรุงเทพฯ บริษัทที่คุณชาญไปร่วมงานด้วยใช้รถสแกนเนีย ส่วนตัวคุณชาญใช้รถญี่ปุ่น ได้เห็นว่าประสิทธิภาพของรถที่ต่างกัน ทั้งเรื่องประหยัดน้ำมัน พละกำลัง ทำให้มีความคิดว่าถ้าจะซื้อรถเพิ่มจะต้องเป็นสแกนเนีย
เมื่อค้นพบยานพาหนะที่ใช่ รถที่ถูกเติมเข้าสู่บริษัทในห้วงเวลาถัดมาเป็นรถ Used Truck แบรนด์สแกนเนียเท่านั้น จนถึงทุกวันนี้รถในการครอบครองของ ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง ที่ใช้ขับเคลื่อนกิจการอยู่ เป็นแบรนด์สแกนเนียหลากหลายรุ่น อายุ จนถึงรุ่นล่าสุดก็มีอยู่ในครอบครอง ผสมผสานระหว่างรถมือสองกับมือหนึ่งออกห้าง
- ความสำเร็จมาจากการลงมือทำอย่างจริงจัง
คุณชาญเล่าให้ฟังว่า ตอนเริ่มมีทุนที่สะสมมาจากการทำงานเพิ่มขึ้น และเริ่มเพิ่มรถนั้น มองหาแต่มือสองที่เป็นสแกนเนีย พอมีข้อมูลว่าใครขายก็ไปดูรถ ถ้าอยู่ในสภาพที่ชอบตามมาตรฐานที่วางไว้ก็จะซื้อ ในสมัยก่อนนั้นการซื้อรถซื้อด้วยเงินสด ที่สำคัญทั้งสองคนคุยกันว่าการจะลงทุนเพิ่มเช่นการซื้อรถนั้นจะทำเมื่อพร้อมเท่านั้น นั่นคือสะสมเงินเก็บจนเพียงพอ เพิ่มรถเมื่อมีความจำเป็นต้องใช้ นั่นคือมีงานเพิ่ม ช.ยิ่งเจริญ จะไม่มีการซื้อรถมารองาน
คุณบุญชูกล่าวว่าทำขนส่งสมัยก่อนนั้นต้นทุนไม่สูงเหมือนปัจจุบัน การแข่งขันไม่มากเท่าทุกวันนี้ เมื่อก่อนต้นทุนถูกค่าจ้างขนส่งแพง สมัยนี้ต้นทุนสูงค่าจ้างขนส่งถูก
ประสบการณ์ในการทำงานประจำร่วม 15 ปีในบริษัทขนส่งของคุณบุญชูนั้นมีประโยชน์มาก เมื่อตัดสินใจลากออกมาช่วยงานคุณชาญ ได้นำความรู้ประสบการณ์จากการทำงานบริษัทมาสร้างระบบการทำงานให้กับบริษัทของตนเอง
ชื่อ ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง มาจากการนำเอาตัวอักษร “ช” ที่มีอยู่ในชื่อของทั้งคู่มา และคำว่ายิ่งเจริญก็เป็นคำที่มีความหมายดี งานที่ทำ ธุรกิจที่ทำจะมีแต่ความเจริญก้าวหน้า
วันนี้ ช.ยิ่งเจริญ นับได้ว่าประสบความสำเร็จแล้ว ผลจากการทำงานหนักของทั้งสองคน “สมัยแรกเริ่มนั้น ทำงานกันหนักมาก” คุณบุญชูกล่าว ความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้าที่ว่าจ้างให้ทำงาน เกิดขึ้นจากการทำงานอย่างทุ่มเท รักษามาตรฐาน ตรงต่อเวลา งานที่เข้ามานั้นส่วนใหญ่เป็นการบอกต่อๆ กันไปของลูกค้า
“เราต้องทำให้ลูกค้าไว้วางใจมากที่สุด” คุณชาญกล่าว คุณบุญชูเล่าว่าช่วงแรกๆ มุ่งมั่นแต่ทำงาน งานที่เข้ามาทำอย่าเต็มที่ ไม่ได้มีโอกาสคิดวางแผนเลยว่าบริษัทจะไปยังไง ยุคเริ่มต้นคือทำงาน ทำกันอย่างตั้งใจ ทุ่มเทกันสุดตัว แต่พอทุกอย่างเริ่มอยู่ตัวก็เริ่มได้มานั่งคุยกันกำหนดทิศทางวางแผน ปัจจุบัน ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง มีการทำเรื่องของ Q Mark สร้างระบบต่างๆ ให้มีความเป็นแบบแผน
- การทำงานรับจ้างขนส่ง รถคืออาวุธที่สำคัญ
ความชื่นชอบในงานเครื่องยนต์กลไกที่มีตั้งแต่สมัยวัยหนุ่ม เมื่อมาทำรถรับจ้างขนส่งก็ดูเหมือนว่าได้เกี่ยวข้องกับความสนใจด้านหนึ่งของคุณชาญ รถของ ช.ยิ่งเจริญ ขนส่งเมื่อเริ่มปรับฟลีทมาใช้สแกนเนียเป็นรถหลักในการทำงาน เป็นความตั้งใจโดยตรงของคุณชาญ ที่ได้มีโอกาสเห็นประสิทธิภาพจากการทำงานของรถสแกนเนีย และอยากทดลองใช้ เมื่อได้ทดลองใช้คันแรกได้สัมผัสกับสิ่งที่รถสแกนเนียมีให้ การเติมรถต่อมาจึงเป็นเพียงรถแบรนด์สแกนเนียเท่านั้น “พอเรามาใช้สแกนเนีย กำไรกลับมาเห็นๆ เลย ถึงแม้ว่าจะเป็นรถมือสองก็เห็นได้ชัดเลย ถัดจากนั้นมารถของ ช.ยิ่งเจริญ ก็เป็นสแกนเนียมาโดยตลอด” คุณชาญเล่าให้ฟังถึงรถของ ช.ยิ่งเจริญ
รถของ ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง ดูแลโดยคุณชาญโดยตรง ซึ่งคุณชาญอธิบายให้ฟังว่า รถใช้งานนั้นต้องดูแลให้ดี ซึ่งหมายถึงดูแลให้ถูกต้องตามมาตรฐานของรถ คุณชาญได้ศึกษารายละเอียดเรื่องของอะไหล่ การบำรุงรักษาจากคู่มือของสแกนเนีย รถมือสองสแกนเนียที่ซื้อหามาได้เข้าสู่ระบบการบำรุงรักษาตามมาตรฐานของ ช.ยิ่งเจริญ เช่น ใส่ใจเรื่องของเหลวที่ใช้กับตัวรถเปลี่ยนตามระยะ ใช้ให้ถูกลักษณะตามประเภท แม้แต่การเติมน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ก็ต้องให้ถูกต้องมิใ่ช่เอาน้ำเปล่ามาเติม ใช้อะไหล่แท้เปลี่ยนแล้วอยู่ได้นาน ไม่มีปัญหาจุกจิก สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นรายละเอียดที่คุณชาญให้ความสำคัญในการดูแลรถทุกคันในฟลีทตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน คุณชาญกล่าวว่าเวลาที่คนใช้รถบอกว่ารถไม่ดีอันนี้ต้องดูด้วยว่าเขารู้เรื่องรถแค่ไหน และที่สำคัญเขาดูแลรถอย่างไร ใช้รถอย่างไร
ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง เดินช้าๆ แต่ว่าเดินอย่างมั่นคง “หลักเราต้องมั่นคง ถึงจะเดินต่อไป ก้าวต่อไป ดูต้นทุนที่เรามีอยู่ เมื่อมั่นใจแล้วเราจึงจะขยับ” คุณบุญชูกล่าว “งานรอรถ ดีกว่ารถรองาน”
คุณชาญเล่าให้ฟังว่ายุคที่เริ่มต้นทำมีรถเพียงคันเดียว ไปร่วมวิ่งกับเพื่อนบ้าง ไปจอดรองานที่ท่าเรือ ใครมีงานให้ก็รับหมด งานไม่ได้มีทุกวันสม่ำเสมอ ต้องใช้เวลาอยู่นานกว่าที่ทุกอย่างจะเริ่มเข้ารูปเข้ารอย เราคิดว่าในสมัยนี้คนขับตัวเล็กๆ ที่เริ่มมีรถเป็นของตัวเองก็คงไม่ต่างจากอดีตที่คุณชาญทำมา แต่สิ่งสำคัญที่คุณชาญและคุณบุญชูทำคือ การทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ รักษามาตรฐานในการทำงานที่มีให้กับลูกค้า ตรงต่อเวลา ไม่สร้างหนี้ สะสมทุน ลงทุนเมื่อพร้อมเท่านั้น
คุณชาญกล่าวว่า คนขับรถของ ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง ดูแลกันเหมือนเป็นคนในครอบครัว ผสมผสานกันระหว่างคนเก่ากับคนใหม่ กว่าจะคุยกันรู้เรื่อง กว่าจะทำให้คนขับทำงานมีวินัยอย่างที่บริษัทอยากให้เป็นไม่ใช่เรื่องง่าย คนเก่าๆ ที่อยู่กันมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มส่วนใหญ่ทำงานได้ดี แต่รุ่นใหม่ที่รับมาในยุคหลังๆ ยังต้องดูแลกันมากหน่อย คุณบุญชูเสริมว่าสุดท้ายแล้วคนขับที่มาทำงานแล้วทำตามกฏเกณฑ์ของบริษัทไม่ได้ก็ลาออกไปเอง คนขับที่อยู่กับบริษัทถึงสิบปี ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง มีเงินพิเศษให้หนึ่งแสนบาท ในความเป็นจริงคุณบุญชูยังเล่าว่าก็มีเงินพิเศษก้อนเล็กๆ ที่ให้กับคนขับที่ทำงานได้ดีตามวาระต่างๆ เพื่อช่วยส่งเสริมให้มีความรักในความมุ่งมั่นที่จะทำงานเป็นทีมร่วมกัน ให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน เช่นต่อปีถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุเลยก็มีเบี้ยพิเศษให้ เป็นต้น
เมื่อเอ่ยถามว่า สำหรับลูกค้า คู่ค้า ที่ทำงานด้วยกับช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง เขามอง ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง อย่างไรบ้าง คุณบุญชูกล่าวว่าจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าเขามอง ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง อย่างไร แต่เคยมีลูกค้าบอกว่า “ใช้พี่บุญชู ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง แล้วนอนหลับ”
มาตรฐาน ความสำเร็จ มิได้สร้างกันชั่วข้ามคืน ไม่ได้นั่งอยู่เฉยๆ แล้วมีใครมามอบให้ คุณชาญและคุณบุญชู ยืนยันหนักแน่นว่าความสำเร็จในวันนี้เกิดจากความทุ่มเท ทำงานอย่างหนัก ประหยัด รักษามาตรฐานคุณภาพในการทำงานกับลูกค้า ไม่ทำอะไรเกินตัว ทั้งหมดนี้ฟังดูเหมือนง่าย แต่ก็คงไม่ยากเกินไปเพราะมีผู้ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วอย่างคุณชาญและคุณบุญชู แห่ง ช.ยิ่งเจริญ ขนส่ง