News in:  BM | TH | CN

Published: 06 January 2023

SAPAPAN TRANSPORT

สิ่งที่จูงใจให้เราเดินทางไกลจากกรุงเทพฯ มาจนถึงชายแดนไทย-มาเลเซีย คือผู้ประกอบการขนส่งที่ชื่อว่าสภาพันธ์ เราเห็นสภาพันธ์จากที่ไหน รูปรถสแกนเนียสีสันสดใส ที่แต่ละคันนั้นไม่ซ้ำกันเลย เมื่อค้นหารายละเอียด พบว่าสภาพันธ์บริหารงานโดยคนรุ่นใหม่ นั่นยิ่งทำให้เราตัดสินใจได้ไม่ยากว่าเราจะเดินทางไกลจากกรุงเทพฯ ลงไปยังหาดใหญ่

คิดนอกกรอบ มองให้ต่างมุม
ที่อำเภอสะเดา มีผู้ประกอบการขนส่งจำนวนไม่น้อย ทุกคนต่างมุ่งเป้าหมายไปที่การรับงานขนส่งสินค้าข้ามแดน ฟังดูเป็นเข่นนั้น คุณกวินทร์ทวัช หมัดประสิทธิ์ หรือคุณเรส ที่ผู้คนในแวดวงขนส่งรู้จักกันดีว่าเจ้เรส เปิดห้องทำงานสีสันสดใสต้อนรับ

เริ่มต้นจากการเป็นพนักงานบริษัทในแวดวงขนส่ง รับมือกับการทำงานทุกอย่างรวมไปถึงการบริหารจัดการรถคุณเรสผ่านมาหมดแล้ว สร้างประสิทธิภาพในการทำงานเติบโตอย่างรวดเร็ว เมื่อวันหนึ่งประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวไว้นั้นมากพอที่จะทำอะไรที่ท้าทายได้ เมื่อโอกาสผ่านเข้ามาจึงไม่รีรอที่จะคว้าไว้ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นก้าวแรกของหจก.สภาพันธ์ ทรานสปอร์ต

จากรถหนึ่งคัน เติบโตขยับขยาย จากแบรนด์ญี่ปุ่น เติมแบรนด์ยุโรป เพื่อเพิ่มศักยภาพ เพิ่มความหลากหลายให้กับฟลีทในการรับงาน ทีมงานของสภาพันธ์ เป็นทีมเล็กๆ แต่ทุกคนถูกสร้างให้สามารถรับมือกับงานทุกประเภท รู้จักคิด รู้จักวางแผน เป็นสิ่งที่คุณเรสสื่อสารให้ฟัง

“สภาพันธ์ไม่แข่งขันในตลาดที่มีผู้แข่งจำนวนมาก เราต้องมองหาตลาดอื่นที่คนที่อยู่รอบๆ ตัวเราไม่มอง” คุณเรสกล่าว ด้วยเหตุนี้เมื่อถามว่างานส่วนใหญ่ที่สภาพันธ์ ขนส่งเป็นสินค้าข้ามแดนหรือไม่ คุณเรสกล่าวว่ามีเพียง 20-30% เท่านั้น 70-80% เป็นงานรับจ้างขนส่งทั่วไปดำเนินการขนส่งในภาคใต้และทั่วประเทศ (ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการที่มีสำนักงานอยู่ย่านสะเดาจะเน้นไปที่สินค้าข้ามแดนเป็นหลัก)

มองให้แตกต่าง ถ้าสภาพันธ์ลงไปแย่งงานที่คนส่วนใหญ่ต้องการ นั่นหมายถึงต้องเผิชญหน้ากับเจ้าดั้งเดิม ต้องรับมือกับเรื่องราคาค่าขนส่ง และคู่แข่งจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้แนวทางที่สภาพันธ์ทำคือเดินออกจากสมรภูมิที่ดุเดือดไปสร้างตลาดใหม่ นั่นคือไปที่ตลาดขนส่งภายในประเทศ แม้ว่าจะเริ่มต้นใหม่ แม้ว่าในระยะแรกจะขาดทุนบ้างแต่ถือเป็นการลงทุน จนทุกวันนี้ตลาดใหม่ที่สภาพันธ์ไปเริ่มต้นไว้ออกดอกออกผลให้เริ่มเก็บเกี่ยวแล้ว

กระจายความเสี่ยงในการดำเนินการ เพิ่มความหลากหลายให้กับการขนส่ง คุณเรสกล่าวว่า กว่าจะได้มาซึ่งลูกค้าที่อยู่นอกพื้นที่สะเดาไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านการทำงานอย่างหนักมาก ในช่วงแรกของการเปิดบริษัทคุณเรสแทบจะไม่ได้หยุดทำงาน แต่ผลจากการทำงานหนัก ผลจากการใส่ใจในงานสร้างคุณภาพให้เป็นที่ยอมรับ เรียกว่าทำงานเกิน100% นั้นให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

ผ่านมาสามปีกว่าปัจจุบันคุณเรสสามารถลดพละกำลังส่วนตัวที่ใส่ลงไปกับงานลงได้บ้างแล้ว เพราะทีมงานที่สร้างมาเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว มีความเป็นเนื้อเดียวกัน เข้าใจทิศทางของบริษัท เข้าใจรูปแบบการทำงานทั้งของคุณเรสและบริษัทสภาพันธ์ ในช่วงแรกของการเริ่มต้นนั้นคุณเรสเล่าให้ฟังว่านอนเพียงวันละสองชั่วโมงเท่านั้น

ปัจจุบันสภาพันธ์ มีทีมงานที่เข้มแข็งเข้าใจเป้าหมายขององค์กร ทำงานร่วมกันเป็นทีม เพื่อเดินหน้าสร้างผลงานสร้างผลกำไรให้กับบริษัทซึ่งทุกคนมีส่วนร่วมในผลสำเร็จร่วมกัน

“ลูกน้องทุกคนทีมงานทุกคนมีความสำคัญกับบริษัท” คุณเรสกล่าว ด้วยเหตุนี้ไม่ว่าจะเป็นทีมงานในสำนักงานคนขับรถที่ออกไปทำงานอยู่บนท้องถนนจะได้รับการดูแลจากคุณเรสอย่างเท่าเทียม

ชื่อสภาพันธ์ที่นำมาตั้งเป็นชื่อบริษัท คุณเรสเล่าให้ฟังว่าขอชื่อของพี่ที่สนิทกันมาตั้ง โดยส่วนตัวไม่ได้เป็นคนที่เชื่อในเรื่องของชื่อ หรือฤกษ์ต่างๆ ในการทำงาน เชื่อในการทำงานหนักมากกว่า ด้วยเหตุนี้เมื่อถึงวันที่ต้องตั้งบริษัทต้องยื่นเอกสารไม่รู้จะใช้ชื่ออะไรจึงเอ่ยปากขอชื่อของเพื่อนรุ่นพี่มาใช้เป็นชื่อบริษัท และแน่นอนว่าได้พิสูจน์ให้เห็นว่าชื่อแม้จะสำคัญแต่สิ่งที่สำคัญกว่าชื่อคือวิธีในการบริหาร และการทำงานต่างหากที่สำคัญ

จากทำงานให้คนอื่น เมื่อมาเป็นเจ้าของความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนคือเมื่อเราลงแรงทั้งสมองและร่างกาย สิ่งที่ได้รับกลับมาทั้งหมดเป็นของเรา

ประสบการณ์ทำงานอยู่ในแวดวงขนส่งนั้นสอนให้คุณเรสรู้ว่า เส้นทางที่จะเดินไป วิธีที่จะเดินไปนั้นจะต้องทำอย่างไร “การมีงานที่แตกต่างจากคนอื่นทำให้เราอยู่รอดได้ เราอาจจะได้ไม่เยอะแต่เราได้ความต่อเนื่อง ทำงานขนส่งเราต้องมีงานหลายทาง” คุณเรสกล่าว

“คนที่เขาทำงานนี้มาก่อนหน้าเราเป็นสิบปี เขาต้องมีลูกค้าประจำ เมื่อเรามาทีหลัง เราต้องมองในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ”

สภาพันธ์ เริ่มธุรกิจในจังหวะที่สถานการณ์โควิดเริ่มระบาดไปทั่ว คุณเรสกล่าวว่าเป็นงานที่ยากมากเพราะมีอุปสรรคหลายอย่าง งานมีแต่การดำเนินการมีรายละเอียดเพิ่มเติมขึ้นมากมาย คุณเรสและสภาพันธ์ในห้วงเวลานั้นต้องอดทน ต้องมีสติ คุณเรสในฐานะผู้บริหารท้อถอยไม่ได้ มีลูกน้องมีรถร่วมที่อยู่กับสภาพันธ์ที่ต้องดูแล “ถ้าเราผ่านได้เรายืนได้ ในท่ามกลางสถานการณ์เช่นนั้น เราไปต่อได้แน่นอน”

ส่งมอบงานคุณภาพให้ลูกค้า สร้างความประทับใจให้ลูกค้า
ในห้วงเวลาที่ทุกอย่างมันติดขัดไปหมด สภาพันธ์เสนอตัวเข้าไปช่วยทำงานให้ลูกค้า เลือกทำในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ (หลายงานไม่ได้กำไร ขาดทุน แต่คุณเรสมองว่าอย่างไรก็ดีกว่าให้รถจอดอยู่เฉยๆ โดยไม่มีงาน แบบนั้นเสียหายมากกว่า) เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ทำให้ลูกค้าประทับใจ กลายมาเป็นความเชื่อมั่นที่ลูกค้ามีต่อสภาพันธ์ และส่งมอบงานให้กับสภาพันธ์อย่างต่อเนื่อง

“เรายึดมั่นในคำสัญญาที่ให้กับลูกค้า เรารักษาเรื่องเวลาในการขนส่ง ตรงต่อเวลา การขนส่งนั้นเรื่องเวลาสำคัญมาก” คุณเรสกล่าว ด้วยเหตุนี้รูปแบบการทำงานของสภาพันธ์ รถทุกคันจะมีคนขับประจำสองคนสลับกันขับ รวมทั้งรถร่วมที่เข้ามาวิ่งงานกับสภาพันธ์ก็ต้องมีคนขับสองคนเช่นเดียวกัน

สามปีผ่านมาสภาพันธ์เติมรถเข้าสู่ฟลีทเป็นจำนวนยี่สิบคันแล้ว โดยมีรถญี่ปุ่นเป็นหลักและผสมกับสแกนเนียจำนวนหนึ่ง ร่วมกับการมีรถร่วมที่เป็นพันธมิตรกันอีกเจ็ดสิบกว่าคัน คุณเรสกล่าวว่าสภาพันธ์ไม่โตคนเดียว ไม่แบกรับความเสี่ยงเรื่องยานพาหนะไว้มากจนเกินไป รถของสภาพันธ์มีไว้สำหรับวิ่งงานสำคัญที่มีรายละเอียดเยอะ มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังมาก แต่รถร่วมจะเข้ามาวิ่งงานกับสภาพันธ์ได้นั้นต้องผ่านกฏเกณฑ์ที่กำหนดไว้ครบถ้วน เช่น คนขับสองคนต่อรถหนึ่งคัน รถต้องมีประกันสินค้าขั้นต่ำสามล้านบาท รถทุกคันต้องติดสติ๊กเกอร์สภาพันธ์ไว้เด่นชัด

รถของสภาพันธ์เองในการบริหารจัดการใช้วิธีเหมาน้ำมันกับคนขับรถไปเลย ด้วยเหตุนี้คนขับต้องบริหารจัดการตัวเอง วางแผนการขับขี่ การพัก ความเร็ว เพราะน้ำมันนั้นคำณวนมาอย่างดีว่าถึงที่หมายอย่างแน่นอน ถ้าคนขับบริหารจัดการได้ดีน้ำมันที่เหลือก็เป็นของคนขับ ถ้าไม่พอคนขับต้องเติมเอง

คุณเรสกล่าวว่า สินค้าข้ามแดนปริมาณเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนเงินด้วย ถ้าค่าเงินเปลี่ยนแปลงสินค้าอาจไปใช้บริการทางเรือซึ่งถูกกว่า อัตราแลกเปลี่ยนจะเป็นตัวกำหนดสำคัญสำหรับปริมาณสินค้า

ปัจจุบันสินค้าที่สภาพันธ์ขนส่งเป็นกลุ่มสินค้าข้ามแดนเพียงยี่สิบเปอร์เซ็นต์ กลุ่มสินค้าที่ขนส่งภายในประเทศซึ่งเป็นงานหลักนั้นมีสูงถึงแปดสิบเปอร์เซ็นต์

เราถามถึงการเลือกนำยูโรเปี้ยนทรัคส์อย่างสแกนเนียเข้ามาประจำฟลีท คุณเรสตอบว่า เราใช้สแกนเนียเพราะเราคิดไม่เหมือนคนอื่น เรานำรถดีมาสร้างแบรนด์ให้กับสกาพันธ์ เพิ่มความน่าเชื่อถือ รถเราทำสีสันที่เป็นสภาพันธ์ ทำให้โดดเด่นไม่มีใครเหมือน เรียกได้ว่าโซนนี้เราเป็นคนแรกๆ ที่ทำ รถของเราห้าคันห้าสีไม่ซ้ำกันเลย ในแง่การทำการตลาดเราสร้างความจดจำ สร้างการรับรู้ได้เป็นอย่างดี เราได้ลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่โทรหาเราเพราะเห็นรถสแกนเนียที่มีเบอร์โทรศัพท์ติดไว้

คุณภาพที่ได้จากรถสแกนเนียคุณเรสประทับใจ ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย ประหยัดน้ำมัน รวมทั้งบริการหลังการขายที่ทางสแกนเนียทำได้ดีมาก คุณเรสกล่าวว่า “ตั้งแต่ทีมเซล ไปจนถึงผู้บริหารสื่อสารกับเราสม่ำเสมอ ดูแลดีทั้งก่อนและหลังซื้อรถ ไม่ใช่ว่าพอเราซื้อรถแล้วหายไปเลย เรื่องการบำรุงรักษาอย่างการดูแลห้าปีดีมากสำหรับเรา”

ทีมสำคัญมาก สำหรับการทำงานของสภาพันธ์ ทุกคนเดินทางไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อเกิดปัญหาทุกคนทุกแผนกช่วยกันแก้ปัญหา ทุกคนในสภาพันธ์เป็นครอบครัวเดียวกัน

สำหรับสมาชิกของสภาพันธ์ คุณเรสกล่าวว่าเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน “สำหรับเรส ไม่มีคำว่าลูกน้อง ลูกคือครอบครัว น้องคือคนในครอบครัว เป็นคนที่เราต้องดูแล ให้ไปได้ดี มีความสุข เติบโต”

สามปีกว่าที่ผ่านมานี้ คุณเรสกล่าวว่า สภาพันธ์มาถูกทางแล้ว หัวใจสำคัญที่สามารถทำให้ทำได้คือเรามีความรักความชอบในงานที่เราทำ ได้ทำงานอยู่ที่บ้าน (บ้านเกิด)

สภาพันธ์สร้างความหลากหลายในงานที่รับเข้ามา กระจายความเสี่ยงใส่ไว้ในหลายตระกร้า งานแต่ละงานที่รับมาไม่เหมือนกัน เป็นการเพิ่มประสบการณ์ในการทำงานให้ทั้งกับคุณเรสและทีมงานของสภาพันธ์

คุณเรสกล่าวว่า เราต้องบริหารจัดการก่อนที่จะมีปัญหา อย่ารอให้เกิดปัญหาแล้วถึงลงมือทำ คิดไว้ก่อนเลยว่าปัญหาจะต้องเกิดขึ้นแน่

ทุกวันนี้คุณเรสสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ สร้างเครือข่ายไว้หลากหลาย บริหารจัดการความเสี่ยง สร้างคุณภาพในการทำงานให้ลูกค้าประทับใจและรักษามาตรฐานนั้นไว้ให้ได้อย่างมั่นคง “ทีมงานของลูกค้าบางทีเขาปรับเปลี่ยนงาน โยกย้าย ไปไหนเขาก็คิดถึงสภาพันธ์ เพราะคุณภาพงาน เพราะความทุ่มเทที่เราทำไว้สมัยทำงานด้วยกัน”คุณเรสกล่าว

“เมื่อความสำเร็จเกิดขึ้น ความสำเร็จนั้นต้องไม่อยู่ที่เจ้าของบริษัท ทีมงานทุกคนก็ต้องได้รับด้วย เราสบายครอบครัวเราต้องสบาย ลูกน้องเราทำงานกับเรา เราบอกเขาเลยคุณต้องมีบ้าน มีรถ เราจัดการให้เขาได้สิ่งนั้น” คุณเรสกล่าว